Phải bình tĩnh, kiên quyết để xử lý các tình huống một cách nhanh chóng và kịp thời
Ngày xuất bản: 23/03/2020

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều ngày 20/3.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Bộ Chính trị ghi nhận và biểu dương cố gắng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, những thắng lợi bước đầu trong việc khoanh vùng, xử lý ổ dịch đang mang lại hiệu quả, thắng lợi đó thể hiện sự lãnh đạo và chỉ đạo một cách quyết liệt của cả hệ thống chính trị nước ta từ Trung ương đến địa phương. Bộ Chính trị cũng đã đồng ý về đề xuất của Chính phủ về việc tạm ngừng cấp visa vào Việt Nam trên phạm vi toàn cầu để ngăn chặn dịch có hiệu quả, đặc biệt là các nguồn lây nhiễm Covid-19 từ nước ngoài vào Việt Nam.

Sẽ tiếp tục bố trí thêm các khu cách ly tập trung, tổ chức cách ly những trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

“Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, bên cạnh những mặt tích cực mà chúng ta đã cơ bản làm được, vẫn còn những hạn chế, tồn tại cần khắc phục như dịch bệnh còn khả năng lây nhiễm ra cộng đồng và tiếp tục bùng phát. Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến “thời điểm vàng” trong ngăn chặn dịch Covid-19, chính vì vậy chúng ta cần quán triệt tinh thần không được chủ quan, lơ là với dịch bệnh, luôn chủ động và tích cực chuẩn bị các biện pháp tốt nhất để phòng dịch tại cộng đồng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đề nghị, người dân cần có những cái nhìn đúng đắn, thay đổi thói quen như tăng cường giao dịch trực tuyến trong công việc, giao dịch qua điện thoại, hạn chế giao tiếp để tránh lây nhiễm. Bên cạnh đó, cần hạn chế tụ tập đông người, hạn chế ra ngoài nếu thấy không cần thiết, người dân phải đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người, khu vực công cộng để phòng dịch.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục rà soát, tăng cường dạy học trực tuyến trong thời gian học sinh, sinh viên được nghỉ học do dịch Covid-19. Người dân không nên tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, tụ tập đông người, tất cả hình thức này cần tạm dừng, thậm chí phải đóng cửa trong thời gian này.

Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải “giải quyết như thời chiến và chịu trách nhiệm” để hoàn thành nhiệm vụ. Các việc họp hành cần tiết giảm, tăng cường phân cấp thẩm quyền trong các cấp, các ngành trong việc quản lý, điều hành nhằm mục tiêu bảo đảm an toàn, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh.

Người dân hãy chủ động các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn tay nhanh... để phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng ghi nhận và đánh giá cao việc các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam luôn tận tình, chu đáo phục vụ, chăm sóc người được cách ly, những hành động đó đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với người dân, tinh thần đó cần tiếp tục được phát huy.

Thủ tướng chỉ đạo cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, những thành công trong phòng, chống dịch bệnh, tránh tư tưởng bi quan, tăng cường niềm tin trong toàn xã hội. Cùng với đó là nhân rộng các mô hình tốt, tình nhân ái, các tấm gương của đội ngũ nhân viên y tế, các nhà khoa học đã và đang âm thầm cống hiến sức mình trong phòng, chống dịch bệnh. Đặc biêt, người dân không nên kỳ thị những người bị cách ly, người dân cũng nên nên quá hoang mang, lo lắng về dịch bệnh mà hãy tin tưởng vào các biện pháp mà Chính phủ và nhà nước ta đang thực hiện. Cùng với đó là chủ động thông tin về tình tình dịch, các ca nhiễm và tử vong do Covid-19 để người dân không hoang mang, chủ động các biện pháp phòng tránh. Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu lãnh đạo các cấp phải bình tĩnh, kiên quyết xử lý các tình huống một cách nhanh chóng, kịp thời và sát thực tiễn. Quân đội là cơ quan điều hành, tổ chức các cơ sở cách ly tập trung theo như chỉ đạo đã đề ra.

Thủ tướng đề nghị cả hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ hơn trong phòng chống dịch Covid-19 theo phương châm: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”; nắm bắt sâu sát tình hình các ca nhiễm tại cộng đồng, những người đã đi trên các phương tiện có nguy cơ lây nhiễm cao, thống kê tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn để chủ động có biện pháp phòng dịch khi cần thiết. Tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trên ứng dụng di động trong phòng, chống dịch bệnh.  

Để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu cần “Ngăn chặn đỉnh dịch ở mức độ tối đa, không để lây ra cộng đồng”. Hạn chế tối đa mọi đối tượng vào Việt Nam kể cả bằng đường hàng không, đường bộ, đường biển. Dừng cấp visa cho mọi đối tượng vào Việt Nam từ 0h ngày 21/3. Bộ Ngoại giao, các Đại sứ quán tăng cường vận động người Việt Nam ở nước ngoài ở lại nước sở tại để được hưởng chế độ chăm sóc y tế. Trong trường hợp bà con vẫn muốn về nước thì phải được tập hợp, tổ chức vào thời điểm thích hợp. Khuyến khích các hãng hàng không bay đến Việt Nam để chở người Việt Nam về nước. Tất cả những trường hợp vào Việt Nam phải cách ly 100%, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trốn cách ly, không đảm bảo thời gian cách ly theo đúng quy định.

Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương bảo đảm sẵn sàng tổ chức sản xuất phục vụ trong nước và yêu cầu xuất khẩu đối với các nước có nhu cầu. Việt Nam có điều kiện thuận lợi để đáp ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Các hành vi như thổi giá, gom hàng để trục lợi bị nghiêm cấm, điều đó sẽ gây ảnh hưởng xấu trong xã hội, làm mất lòng tin đối với người dân.

Thủ tướng đã chỉ đạo ngành Y tế và các cơ quan chức năng chủ động phát hiện sớm các ca mắc Covid-19 để có biện pháp điều tra, khoanh vùng, xử lý kịp thời tránh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Cùng với đó là chủ động đề xuất phối hợp với các địa phương, lực lượng Quân đội, các cấp, các ngành tăng cường cơ sở tổ chức cách ly. Công tác giám sát, phát hiện sớm những ca mắc là vô cùng quan trọng, đồng thời xử lý và điều trị tích cực cho các ca bệnh, hạn chế tử vong. Tiếp tục huy động mọi phương tiện, nguồn lực, đặc biệt là con người để phục vụ đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Duy Tuân

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin