Nguồn lây và đường lây bệnh liên cầu lợn ở người
Nguồn lây nhiễm bệnh chính là lợn mang liên cầu khuẩn. Bệnh lây truyền qua vết trầy xước trên da, niêm mạc. mũi miệng… do tiếp xúc trực tiếp với lợn và sản phẩm từ lợn bệnh, lợn mang vi khuẩn (đặc biệt là những người giết mổ, chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại, chế biến thực phẩm…); Bên cạnh đó, bệnh còn có thể lây truyền qua đường tiêu hóa do ăn thịt lợn và các sản phẩm từ lợn bệnh hay lợn mang mầm bệnh chưa nấu chín như tiết canh, nem chua, nem chạo…
Dấu hiệu nhận biết bệnh liên cầu lợn ở người
Khi mắc bệnh do liên cầu lợn, người bệnh thường có triệu chứng sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, ù tai, cứng gáy, rối loạn chi giác, xuất huyết dưới nhiều dạng khác nhau như: xuất huyết dưới da từng mảng, đôi khi gây hoại tử, xuất huyết tiêu hóa.
Đặc biệt, triệu chứng hay gặp trong bệnh liên cầu lợn là nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn liên cầu lợn vào máu và nhân lên nhanh chóng đồng thời tiết ra nhiều độc tố. Khi nhiễm khuẩn huyết, ngoài các triệu chứng trên, người bệnh có thể bị nhiễm độc tố rất nặng, biểu hiện như tụt huyết áp, mạch nhanh, nhỏ, trụy tim mạch, suy hô hấp và có thể tử vong nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Một số trường hợp xuất hiện nhiễm độc đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa (đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, có máu).
Người bệnh cũng có thể bị viêm màng não do vi khuẩn liên cầu lợn như sốt cao, co giật, nôn vọt, sợ ánh sáng... Nếu phát hiện sớm có thể cứu chữa được, nếu không thì có thể gây phù não, hôn mê và tử vong.
Cách phòng tránh lây nhiễm bệnh liên cầu lợn ở người
Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn ở người, người dân cần lưu ý:
- Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm: Không ăn các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín kỹ như: tiết canh, nội tạng, thịt tái, nem chua, nem chạo…
- Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.
- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn hoặc chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch.
- Tiêu huỷ lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.
- Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội