Cúm A(H5N1) một bệnh nhiễm vi rút đường hô hấp cấp tính gây ra bởi vi-rút cúm A(H5N1). Bệnh lây truyền từ gia cầm sang người, người nhiễm virus cúm A(H5N1) chủ yếu thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với gia cầm bị nhiễm bệnh. Hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy cúm A(H5N1) lây từ người sang người, tuy nhiên vi rút cúm A(H5N1) có độc lực cao, người bị nhiễm thường diễn tiến nặng và tử vong với tỷ lệ cao khoảng 50%. Bệnh cúm A(H5N1) trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh.
Người bệnh nhiễm cúm A(H5N1) thường có những biểu hiện giống với cúm thông thường và kèm theo một số dấu hiệu nguy hiểm hơn. Các dấu hiệu sớm ở người nhiễm cúm A(H5N1) thường bắt đầu trong vòng 2 - 5 ngày kể từ ngày bị nhiễm trùng, bao gồm: sốt cao đột ngột (trên 38 độ C); đau ngực; khó thở; kèm theo các biểu hiện khác như đau họng; ho khan; đau đầu; đau nhức cơ; Mệt mỏi rã rời... Bệnh cúm A(H5N1) diễn biến nhanh gây khó thở, suy hô hấp và dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.
Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người ở bất cứ địa phương nào trong toàn quốc. Để chủ động phòng, chống dịch cúm A(H5N1) lây từ gia cầm sang người, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.
2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
4. Hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim.
5. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội