Tiếp tục thực hiện phòng chống dịch với phương châm “4 tại chỗ”
Ngày xuất bản: 19/08/2020

Chiều nay, 19/8/2020, Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã tổ chức giao ban với 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Dự và chỉ đạo cuộc họp có đồng chí Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy; đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

Đồng chí Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Báo cáo tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 17-19/8, Hà Nội ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 (2 ca tại cộng đồng và 2 ca nhập cảnh từ Guinea Xích Đạo cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương). Từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội có 36 ca mắc, chưa có tử vong; trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 25 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Trong 2 ngày qua, Hà Nội đã rà soát được 569 trường hợp F1, đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện 2 ca dương tính (BN812 và BN969), số còn lại âm tính. 3324 trường hợp F2 đã được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Từ chiều ngày 8/8/2020, thành phố đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về từ ngày 15-29/7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Cho đến 14 giờ chiều nay, đã lấy được 66.914 mẫu, đã có kết quả 34.954 mẫu, ghi nhận 1 trường hợp dương tính (BN979). Trong đó, 24 đơn vị đã hoàn thành tiến độ lấy mẫu. Việc lấy mẫu sẽ được hoàn thành trong ngày hôm nay, với khoảng 5000 người chưa được lấy mẫu sẽ tuyên truyền, vận động và mời đến các cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm.

Nhận định dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp do đã xảy ra tản phát trong cộng đồng, đã có hiện tượng lây nhiễm thứ phát (F1 chuyển thành F0) cũng như xuất hiện ca bệnh không có triệu chứng có lịch sử dịch tễ phức tạp. Chính vì vậy, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu toàn thành phố phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và người dân, nhất là cấp cơ sở, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh với phương châm “4 tại chỗ”, “vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện ca bệnh, khoanh vùng, xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan. Tiếp tục kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch của cả hệ thống chính trị, nhất là tuyến đầu gồm các ngành y tế, công an, quân đội, tới các thôn, tổ dân phố...

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố phải hướng dẫn công tác phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến dịch bệnh từng nơi, từng khu vực và có thể nâng mức độ phòng chống dịch lên một mức. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực. Các cơ quan chức năng thành phố cần tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm và tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm PCR cho những người về từ thành phố Đà Nẵng từ ngày 15/7/2020 đến ngày 29/7/2020, hoàn thành trong ngày 20/8/2020; mở rộng chỉ định xét nghiệm PCR cho những trường hợp ho, sốt, khó thở và các trường hợp khác theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Khi phát hiện ca bệnh, các cơ quan chức năng cần tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc gần (F1) và người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) để cách ly kịp thời, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm và không được bỏ sót.

Thường trực Thành ủy yêu cầu, tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh phải tăng cường công tác khám sàng lọc, phân loại người bệnh đến khám, thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ca mắc Covid-19; thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, cách ly và kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở y tế cũng như lây nhiễm từ các cơ sở y tế ra cộng đồng.

Ban Chỉ đạo cần khẩn trương ban hành các quy trình, quy định chống dịch cụ thể tại công sở, nơi công cộng để hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng theo quy định. Các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tích cực kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định phòng chống dịch; thông tin không đúng về tình hình dịch bệnh.

Hạnh Ngân

Các tin khác
Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

                           TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                         Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (Trụ sở chính)

                                                      - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 2)

                                                      - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 3)

                         Điện thoại: 02438343537           Hotline: 0949396115                Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

                         Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin