Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A quận Cầu Giấy và Đống Đa
Ngày xuất bản: 01/06/2025

Sáng nay, 1/6 Đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội do Phó Giám đốc Vũ Cao Cương làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em trên địa bàn quận Cầu Giấy và Đống Đa.

Chiến dịch bổ sung Vitamin A diễn ra từ ngày 01/6 đến hết ngày 02/6, uống vét từ 03/6 đến hết ngày 04/6. Cân, đo chiều cao trẻ từ ngày 01/6 đến hết ngày 07/6.

Tại quận Cầu Giấy tổng số đối tượng được uống vitamin A trong Chiến dịch đợt 1/2025  là 13.378 trẻ từ 06 đến 35 tháng tuổi. Đối với phường Mai Dịch có 1.895 trẻ được uống trong đợt này và phường Nghĩa Tân là 1.323 trẻ.

Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương trao đổi chuyên môn với cán bộ y tế phường Mai Dịch.

Giám sát công tác triển khai Chiến dịch bổ sung vitamin A tại Trạm Y tế phường Mai Dịch và Trạm Y tế phường Nghĩa Tân đoàn kiểm tra ghi nhận trạm y tế các phường đã chuẩn bị tốt cho chiến dịch từ rà soát đối tượng, chuẩn bị nhân lực, viên Vitamin A, các điều kiện về trang thiết bị và cơ sở vật chất để đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân đưa trẻ đi uống Vitamin A.

Đoàn kiểm tra tại điểm uống Vitamin A phường Mai Dịch.

Anh Nguyễn Quang Minh (phương Mai Dịch, Cầu Giấy) chia sẻ: “Năm nay bé nhà tôi gần 2 tuổi, nhờ có phường tuyên truyền trên các kênh thông tin nên tôi biết được chương trình uống Vitamin A cũng như tầm quan trọng của vitamin A đối với sự phát triển của trẻ để đưa con ra uống. Khi ra trạm uống Vitamin A, bé còn được cân đo và tôi cũng được hướng dẫn cách bổ sung các thực phẩm đủ dinh dưỡng vào khẩu phần ăn hàng ngày của con nên rất yên tâm.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đo chiều cao cho trẻ tại Trạm Y tế phường Nghĩa Tân.

Theo bà Nguyễn Hải Yến, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy cho biết, trước khi tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A đợt 1, trung tâm y tế quận xây dựng Kế hoạch tổ chức chiến dịch, lập danh dách đối tượng uống, đối tượng cân đo, điểm uống Vitamin A, điểm cân, đo và dự trù số lượng Vitamin A trong chiến dịch. Đồng thời tổ chức tập huấn về sàng lọc đối tượng, kỹ thuật cho uống Vitamin A, xử lý sự cố hóc sặc… cho cán bộ y tế. Trung tâm đẩy mạnh công tác truyền thông triển khai sớm, liên tục trước và trong các ngày diễn ra chiến dịch trên các phương tiện thông tin treo băng rôn, khẩu hiệu tại các điểm uống Vitamin A và tại nơi công cộng. Đặc biệt tại các điểm uống, điểm cân đo tổ chức theo quy trình một chiều, được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng. Bố trí đủ ghế ngồi chờ, mái che tránh nắng nóng cho đối tượng đến uống, phân bổ số trẻ hợp lý, mời trẻ uống theo giờ tránh tình trạng quá đông gây ùn tắc, quá tải. Đặc biệt hiện nay dịch Covid quay trở lại nên trung tâm đề nghị nhân viên y tế, người đưa trẻ đến uống và trẻ được đưa đến địa điểm uống phải thực hiện biện pháp phòng bệnh như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đảm bảo vệ sinh cá nhân... Những người mắc/nghi ngờ mắc Covid thì không đến địa điểm uống.

Trẻ được uống Vitamin A tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa.

Giám sát công tác triển khai chiến dịch tại Trạm Y tế phường Hàng Bột (quận Đống Đa), đoàn kiểm tra ghi nhận Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã chuẩn bị tốt cho chiến dịch từ rà soát đối tượng, chuẩn bị nhân lực, các điều kiện về trang thiết bị và cơ sở vật chất để đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân đưa trẻ đi uống Vitamin A. Trong đợt này quận Đống Đa có 15.692 trẻ được uống Vitamin A. Để chiến dịch đạt kết quả cao, đoàn giám sát cũng đề nghị các đơn vị thực hiện theo đúng hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Ngoài việc uống Vitamin A đúng lịch, việc tuyên truyền để người dân nâng cao hiểu biết về vai trò của vi chất dinh dưỡng là rất quan trọng. Việc vệ sinh ăn uống, phòng tránh ngộ độc, bổ sung vi chất trong bữa ăn hàng ngày là biện pháp bền vững nhất trong việc phòng ngừa tình trạng thiếu vi chất của trẻ nhỏ.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Bùi Văn Hào cho biết: “ Để chuẩn bị tổ chức Ngày vi chất dinh dưỡng 1/6, thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo cả hệ thống chính trị cũng như lực lượng y tế xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai. Trước khi tổ chức, Hà Nội rà sát các đối tượng trong độ tuổi cho uống VitaminA đợt 1 cũng như cân đo để đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ. Đến thời điểm hiện tại đối với Hà Nội đây ngày đầu tiên tổ chức chiến dịch này, quan trọng nhất cha mẹ trẻ hãy hưởng ứng và đưa trẻ trong độ tuổi đi uống bổ sung Vitamin A liều cao để nâng cao sức đề kháng phòng bệnh cho trẻ do thiếu Vitamin A. Quan trọng nhất trong đợt này ngành Y tế khuyến cáo trẻ đến các điểm uống thực hiện tốt công tác phòng bệnh cho các cháu cũng như phụ huynh, người giám hộ đưa trẻ đi uống để phòng tránh dịch bệnh đang có nguy cơ gia tăng trên địa bàn. Qua các điểm kiểm tra sáng nay chúng tôi đánh giá rất cao các địa phương tổ chức thực hiện theo đúng hướng dẫn của thành phố, tổ chức các điểm uống thông thoáng, sạch sẽ theo quy trình một chiều đảm bảo công tác phòng chống dịch thực hiện yêu cầu thành phố”.

Việt Nga

 

Các tin khác
Dịch vụ viêm chủng Kênh thông tin Cải cách hành chính và chuyển đổi số Quan trắc môi trường Dịch vụ xét nghiệm Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ khử trùng

                           TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                         Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (Trụ sở chính)

                                                      - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 2)

                                                      - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 3)

                         Điện thoại: 02438343537           Hotline: 0866067525                Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

                         Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin