Các bệnh viện sẽ mở rộng đối tượng được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2
Ngày xuất bản: 20/08/2020

Trong buổi giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của thành phố, Sở Y tế yêu cầu các bệnh tăng cường công tác khám sàng lọc cũng như mở rộng đối tượng được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2.

Thông tin từ Sở Y tế cho biết, từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội có 36 ca mắc, chưa có tử vong; trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 25 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh. Riêng trong ngày 17-19/8, Hà Nội ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 (2 ca tại cộng đồng và 2 ca nhập cảnh từ Guinea Xích Đạo cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương).

Từ chiều ngày 8/8/2020, thành phố đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về từ ngày 15-29/7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Cho đến 14 giờ chiều nay, đã lấy được 66.914 mẫu, đã có kết quả 34.954 mẫu, ghi nhận 1 trường hợp dương tính (BN979). Trong đó, 24 đơn vị đã hoàn thành tiến độ lấy mẫu. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã xét nghiệm 1109 người (868 người có biểu hiện ho, sốt, khó thở). Kết quả, phát hiện 2 trường hợp dương tính (BN752 và BN962), 1 trường hợp chưa có kết quả, còn lại 1106 mẫu đều âm tính.

Tại các cơ sở khám chữa bệnh đã phân luồng ngay từ cổng bệnh viện theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bố trí phòng khám sàng lọc tại khoa khám bệnh. Trong 2 ngày qua đã có 982 người có triệu chứng ho, sốt, khó thở được phân luồng khám sàng lọc. Các đơn vị đã xét nghiệm cho 377 người bệnh nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Hiện còn 65 người bệnh đang được điều trị cách ly tại bệnh viện.

Ngành y tế đang phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và chính quyền địa phương tập trung phát hiện sớm ca bệnh, khẩn trương truy vết triệt để các trường hợp có liên quan đến ca bệnh (F1, F2) để áp dụng các biện pháp cách ly y tế; giám sát chặt chẽ việc tuân thủ cách ly y tế tại nhà. Cho đến ngày 20/8/2020, hoàn thành xét nghiệm cho các trường hợp từ Đà Nẵng về Hà Nội trong thời gian từ 15-29/7.

Hiện tại, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn kiểm soát chặt chẽ người vào bệnh viện, thực hiện khai báo y tế, phân luồng khám sàng lọc, thiết lập khu cách ly, điều trị bệnh nhân, đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Đồng thời, mở rộng xét nghiệm SARS-CoV-2 có chỉ định đối với các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút; hội chứng viêm đường hô hấp cấp nặng; hội chứng cúm; các trường hợp ho, sốt, khó thở chưa xác định được nguyên nhân, bệnh nhân nặng, bệnh nhân điều trị tại khoa hồi sức tích cực, bệnh nhân chạy thận nhân tạo, nhân viên y tế tham gia khám sàng lọc, làm việc tại khu cách ly, điều trị, khu chăm sóc bệnh nhân nặng.

Hạnh Ngân

Các tin khác
Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

                           TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                         Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (Trụ sở chính)

                                                      - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 2)

                                                      - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 3)

                         Điện thoại: 02438343537           Hotline: 0949396115                Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

                         Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin