Tập trung phòng chống dịch bệnh, tránh để dịch chồng dịch
Ngày xuất bản: 25/08/2020

Chiều nay, 25/8/2020, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã. Tham dự và chỉ đạo cuộc họp giao ban có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

Báo cáo tại cuộc họp, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 19/8 đến nay, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, thành phố ghi nhận 1 trường hợp tái dương tính là 39 tuổi, trú tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm là BN348. Bệnh nhân này hiện đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Thành phố Hà Nội cũng có thông tin về một trường hợp là công dân Hà Nội nhập cảnh vào Nhật Bản có kết quả xét nghiệm dương tính. Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra, xác minh được 11 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả đều âm tính và đã được đưa đi cách ly.

Đồng chí Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại hội nghị.

Thành phố đã lấy 73.488 mẫu xét nghiệm RT-PCR cho những người từ Đà Nẵng về từ ngày 15/7, đã có kết quả 71.067 mẫu, ghi nhận 1 trường hợp dương tính là BN979. Số người còn cách ly tập trung là 1720 trường hợp.

Về công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, trong 4 ngày qua, các bệnh viện đã khám sàng lọc cho 1587 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở; xét nghiệm 90 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân thận nhân tạo. 

Trong thời gian qua, Sở Y tế đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện công lập, ngoài công lập, các phòng khám tư nhân, vẫn có những bệnh viện, cơ sở y tế chưa bảo đảm giãn cách theo đúng yêu cầu, chưa tổ chức phân luồng. Sở Y tế đã tạm dừng hoạt động 3 bệnh viện do không đạt tiêu chí an toàn, đó là Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội 1, Bệnh viện Mắt Việt Nhật, Bệnh viện Mắt Hitech. Sở Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Đông Đô khắc phục ngay tồn tại về việc phân luồng khám sàng lọc. Thời gian tới, đoàn kiểm tra của Sở Y tế sẽ kiểm tra lại tiêu chí an toàn tại các bệnh viện. 

Sở Thông tin truyền thông, Giao thông vận tải, Giáo dục - Đào tạo cùng các quận, huyện Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Thanh Trì, Đông Anh cũng đã báo cáo cụ thể về các hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã được triển khai và kế hoạch hoạt động trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu người đứng đầu các cơ quan đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch tại phạm vi mình quản lý. Phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, nhất là cấp cơ sở để triển khai tốt phương châm "4 tại chỗ", "vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", chủ động phòng ngừa các ca bệnh, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan. Song song với phòng chống dịch bệnh Covid-19, các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh phòng chống dịch khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng, tránh để dịch chồng dịch.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và yêu cầu các đơn vị thực hiện 6 giải pháp trọng tâm, trong đó, tiếp tục phát hiện, xử lý nhanh nhất, khoanh vùng xử lý ổ dịch triệt để khi có ca bệnh mới phát sinh; xác minh, cách ly lấy mẫu F1, F2, phấn đấu hoàn thành trong vòng 24 giờ.

Các đơn vị tiếp tục tuyên truyền chỉ đạo hiện nghiêm các biện pháp bắt buộc như: người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1m, có khai báo y tế; các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải có phương án phòng chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục kiểm tra các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, dừng hoạt động ngay các đơn vị không đảm bảo. Sở Y tế tiếp tục kiểm tra các cơ sở này trong tuần sau. Các quận, huyện, thị xã kiểm tra hết các cơ sở khám chữa bệnh để phòng ngừa nguy cơ.

Hồng Thương

Các tin khác
Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

                           TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                         Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (Trụ sở chính)

                                                      - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 2)

                                                      - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 3)

                         Điện thoại: 02438343537           Hotline: 0949396115                Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

                         Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin